น้ำส้มสายชูหมัก สารพัดประโยชน์

เชื่อว่าหลายท่านจะต้องมีน้ำส้มสายชูติดครัวกันอย่างแน่นอน และท่านรู้หรือไม่ว่า น้ำส้มสายชูนั้นนอกจากจะใช้สำหรับปรุงอาหารให้มีรสชาติน่ารับประทานแล้ว มันยังมีประโยชน์ที่แฝงไว้อีกมากมายจนคุณคาดไม่ถึงเลยละครับ และวันนี้ผมจะนำเอาเคล็ดไม่ลับเกี่ยวกับการนำเอาน้ำส้มสายชูมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด จะใช้กับอะไร อย่างไร ได้รู้กัน

น้ำส้มสายชู หรือ Vinegar มีลักษณะเป็นของเหลว มีรสชาติเปรี้ยว มีประโยชน์มากในหลายๆ ด้าน และเป็นที่นิยมใช้กันในทุกครัวเรือน เรียกได้ว่า หากบ้านไหนไม่มีน้ำส้มสายชู ดูจะกลายเป็นเรื่องแปลก ทางด้านการผลิตนั้น โดยทั่วไปจะผลิตจากธัญพืช ผลไม้ หรือน้ำตาล ผ่านกรรมวิธีการหมักในถังหมักจนกลายร่างเป็นแอลกอฮอลล์ตามธรรมชาติ หลังจากนั้นทำการสกัดเอาแอลกอฮอลล์ออก กลายเป็นกรดน้ำส้ม (Acetic Acid) คุณสมบัติโดยทั่วไปของน้ำส้มสายชู คือ ช่วยต้านเชื้อรา แบคทีเรีย รวมทั้งเชื้อไวรัสบางชนิด ส่วนทางด้านประโยชน์ของน้ำส้มสายชูที่น่าสนใจมีดังนี้ครับ

  1. ใช้เป็นยาฆ่าเชื้อโรค ทำความสะอาดแผล ใครไม่เชื่อก็ต้องเชื่อแหละ นอกจากนั้น เจ้าน้ำส้มสายชู ยังถูกใช้เป็นสารกันบูดได้ด้วยนะเอ้า
  2. ช่วยชะลอความชราได้ เนื่องจากในน้ำส้มมีสารต้านอนุมูลอิสระ และที่ไม่น่าเชื่อเลยก็คือการใช้น้ำส้มเป็นยาชูกำลังได้ด้วย
  3. บรรเทาอาการไอ และ หวัด โดยการนำเอาน้ำส้มสายชูไปผสมกับน้ำผึ้งและน้ำดื่ม ดื่มเพื่บรรเทาอาการได้
  4. ใช้ในการป้องกันการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ
  5. ใช้สำหรับสาวๆ ที่ต้องการลดน้ำหนัก
  6. ช่วยในการขับถ่ายให้เป็นปกติ

เมื่อเรารู้ประโยชน์ของน้ำส้มสายชูที่มีมากมายแล้ว เราก็อย่าลืมนำความรู้ที่ได้ ไปใช้ให้เหมาะสมแต่ละโอกาสด้วยนะครับ

นอนดึก ตื่นสาย ตายผ่อนส่ง

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบนอนดึกๆ และตื่นสาย ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม คุณรู้หรือไม่ว่า คุณกำลังฆ่าตัวตายแบบผ่อนส่ง ธรรมชาติไม่ได้สร้างมนุษย์มาเพื่ออดหลับอดนอน สังเกตได้ว่าหากเรานอนดึกต่อเนื่องเป็นเวลานานๆ หลายวันติดต่อกัน จะรู้สึกว่าคิดช้า จะพูดอะไรแต่ละทีต้องนึกตั้งนาน อีกทั้งยังมีอาการหาวระหว่างวันให้เห็นอีก นับเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจไม่น้อยเลย

นอนดึก เวลาไหน ถึงเรียกว่าดึก? การนอนหลับพักผ่อนหลังเที่ยงคืนไปแล้วถือได้ว่าเป็นการนอนดึกครับ ส่วนเรื่องการตื่นสายนั้นเราจะถือว่าผู้ที่ตื่นหลังจาก 9 โมงเช้า เป็นคนตื่นสาย บางท่านเข้าใจผิด คิดว่าการนอนตื่นสายหลังจาก 9 โมงเช้า สามารถลดความอ้วนได้ (เนื่องจากไม่ได้รับประทานอาหารเช้านั่นเอง) ซึ่งเป็นความคิดที่ผิดอย่างมาก พฤติกรรมเช่นนี้ทำให้ร่างกายเสื่อมโทรมอย่างรวดเร็ว มีผลเสียอย่างมากต่อร่างกาย เพราะร่างกายของเราจำเป็นต้องใช้พลังงานในการดำเนินชีวิตในระหว่างวัน หากไม่ได้รับประทานอาหารมื้อเช้าแล้ว ทั้งสมอง และอวัยวะต่างๆ จะทำงานได้ไม่เต็มที่ ส่งผลเสียต่อร่างกายในระยะยาว ที่แย่ไปกว่านั้นคือการที่ร่างกายไม่ได้ขับถ่ายของเสีย (เพราะตื่นไม่ทัน) ทำให้สารพิษ เศษกากอาหารเก่า คั่งค้างในร่างกายเป็นเวลานาน ป่วยบ่อย ระบบการย่อยอาหารผิดปกติ มึนงง การตอบสนองต่อคำสั่งช้าลงอย่างเห็นได้ชัด บางคนถึงกับงีบหลับ สัปหงก เฉื่อยชา ไปเลยก็มี รู้อย่างนี้แล้วก็พยายามนอนให้เร็ว และตื่นเช้าจะดีที่สุดครับ เพื่อสุขภาพที่ดี จะได้อยู่กับเราไปนานๆ